คัดลอกจากวารสารรายสองเดือน "ดอกหญ้า" อันดับ 93
คราวที่แล้วได้เล่าถึงประโยชน์ ที่มาที่ไปของน้ำหมักชีวภาพ ต่อไปนี้ก็ลองศึกษาขั้นตอนการทำนะคะ
น้ำหมักชีวภาพสูตรน้ำ
วัสดุที่ใช้
1.ผลไม้ เปลือก หรือ เศษผลไม้ 3 ก.ก.
2.น้ำตาลทรายแดง 1 ก.ก. (น้ำตาลสีขาวทั่วไปใช้ไม่ได้)
3.น้ำสะอาด 8-10 ลิตร
วิธีทำ
1.ล้างผักให้สะอาด ผึ่งลมไว้พอสะเด็ดน้ำ
2.ใส่น้ำตาลและน้ำลงในถัง คนให้ละลาย
3.หั่นผลไม้ใส่ลงถัง อย่าใส่จนเต็ม เหลือไว้ประมาณ 1 ส่วน จากแกลลอนในภาพ ก็ใส่ผักแค่ตรงขีด
4.ใช้ถุงพลาสติกวางบนปากแกลลอนแล้วปิดฝาให้สนิท วางในที่ร่มของห้องอุณหภูมิ ห้ามตากแดดหรือแช่เย็น หมักทิ้งไว้ 3 เดือน
สามารถใช้ไม้พายคนได้ทุกวัน หรือไม่ต้องคนก็ได้ ถ้าเปิดฝาดูให้รีบปิดทันที เนื่องจากการหมักแบบนี้ต้องระวังเรื่องความสะอาด และจุลินทรีย์ในอากาศอาจทำให้น้ำหมักเสียได้ ถ้าครบกำหนดการหมัก ให้กรองออกมาใส่ภาชนะสะอาด มีฝาปิดมิดชิด เหลือที่ไว้ให้แก๊สบ้าง จะต้องได้กลิ่นหอมจากผลไม้ชนิดนั้น กลิ่นเปรี้ยวๆ แต่ถ้าน้ำหมักส่งกลิ่นเหม็นเน่าเหมือนน้ำคลำ แสดงว่าใช้ไม่ได้ ให้นำไปใช้ในการกำจัดวัชพืชแทน
จากกระบวนการหมักจะเกิดแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ ผู้เขียนเคยสอนให้นักเรียนทำโดยย่อ
อัตราส่วน ให้ใส่ในขวดเปล่าน้ำอัดลมขนาด 1-1.5 ลิตร และให้ระวังเรื่องการบรรจุน้ำ หากเหลือที่ว่างไม่มากพอ แก๊สภายในจะระเบิดออกมาได้ ห้ามเขย่าก่อนเปิด คลายฝาขวดเพื่อให้แก๊สออกมา และห้ามใช้ขวดแก้วในการบรรจุ
ข้อควรระวัง :
1.ทุกอย่างต้องสะอาดหมดตั้งแต่ น้ำ ผัก ภาชนะ
2.ห้ามบรรจุในภาชนะที่เป็นแก้ว
3.ห้ามวางตากแดด
ประโยชน์ :
ใช้ซักผ้า ใส่โถส้วม ล้างห้องน้ำ ถูพื้น เทลงท่อระบายน้ำ ผสมน้ำรดต้นไม้ ฉีดถุงเท้าเพื่อดับกลิ่น สเปรย์เพื่อดับกลิ่นภายในห้องและเสื้อผ้า ดับกลิ่นมูลสัตว์ และอื่นๆ
คัดลอกมาจากวารสารรายสองเดือน “ดอกหญ้า”อันดับ 93
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment