Saturday, August 28, 2010

ชาน้ำหมักชีวภาพจากเปลือกมังคุด

การพบสารในมังคุดที่เรียกว่า “แซนโทน (xanthones ซึ่งมีอยู่ถึง ๔๓ ชนิด เช่น mangostin, mangostenol, mangostenone A, mangostenone B, trapezifolixanthone, tovophyllin B, alpha- and beta-mangostins, garcinone B, mangostinone, mangostanol เป็นต้น)
ซึ่งมีมากในเปลือกผลและเมล็ด และมีน้อยในเนื้อผล สารกลุ่มนี้มีฤทธิ์ในการต้านออกซิเดชั่น ต้านการอักเสบและมีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาอื่นๆอีกมากมาย

ทำให้ปัจจุบันมีการสั่งเปลือกมังคุดจากประเทศไทยไปสกัดสารดังกล่าวในประเทศต่างๆ เช่น
-นำเข้าไปในประเทศอินเดีย โดยโรงงาน Dhanvantari Botanicals เป็นโรงงานผลิตสารสกัดและสารบริสุทธิ์ ของบริษัท Renaissance Herbs
-ประเทศสหรัฐอเมริกาได้ซื้อเปลือกมังคุดแห้งจากเมืองไทย ซื้อแต่ละครั้งประมาณ ๑๕ ตัน ในกิโลกรัมละ ๒.๕ ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ ๑๐๐ บาท) จากโรงงานทำน้ำมังคุดหรือมังคุดกระป๋องในประเทศไทยหลังจากทำการสำรวจแล้วว่าเปลือกมังคุดของประเทศไทยให้สารแซนโทนสูง
ที่มา http://www.doctor.or.th/node/2172


โรคและอาการที่มีแนวโน้มที่มังคุดจะเป็นประโยชน์
จากฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาการศึกษาในห้องทดลองพบว่าโรคและอาการที่มังคุดน่าจะนำมาใช้ประโยชน์มีดังต่อไปนี้

-โรคและอาการทางผิวหนัง
-ต้านเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดหนอง
-รักษาแผลอักเสบและแผลเรื้อรัง
-ต้านเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว
-บรรเทาอาการแพ้
-ป้องกันผิวจากแสงแดด
-โรคและอาการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร
-โรคและอาการทางหัวใจและหลอดเลือด
-อาการอักเสบของกระดูกและกล้ามเนื้อ
-โรคมะเร็ง
-โรคเอชไอวี

ผู้เขียนก็ได้เก็บเปลือกมังคุดที่ล้างสะอาดแล้วไปตากแดดไว้เพื่อทำน้ำหมักชีวภาพ ทำเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ และบดเป็นผงไว้ทำครีมแก้แพ้ ด้วยเช่นกัน
ประโยชน์ของสารสารแซนโทนจากเปลือกมังคุดสรุปได้ดังนี้
1. ลดอาการอักเสบ และรักษาแผลพุพองต่างๆ
2. ป้องกันโรคหัวใจ
3. ลดความดันโลหิต (antihypertensive) และลดระดับคอเรสเตอรอล
4. บำรุงสภาพภายในกระเพาะอาหาร
5. ช่วยให้ทางเดินปัสสาวะมีสภาวะที่ดีขึ้น
6. เพิ่มพูนสติปัญญา
7. ต่อต้านและป้องกันโรคมะเร็ง
8. ต่อต้านและป้องกันโรคภูมิแพ้ (allergies)
9. ต่อต้านและป้องกันการติดเชื้อรา, แบคทีเรียบางชนิด, เชื้อไวรัส
10. เพิ่มพลังงานและสร้างความกระปรี้กระเปร่าต่อต้าน ป้องกันโรคซึมเศร้า
11. บำรุงผิวพรรณ
12. รักษาอาการปากแตกหรือปากเป็นแผล
13. ช่วยป้องกันโรคนิ่วในไต
14. ช่วยชะลอการร่วงโรยแห่งวัย (aging)
15. ช่วยในการย่อยอาหาร
ขั้นตอนการหมักน้ำเปลือกมังคุดชีวภาพ
ใช้อัตราส่วน : เปลือกมังคุด 3 ส่วน (3 ก.ก.)
น้ำตาลทราย 1 ส่วน (1 ก.ก.)
น้ำเปล่า 8-10 ส่วน (8-10 ขัน)

ใส่ทุกอย่างลงในภาชนะที่จะหมัก ปิดฝาให้สนิท ตั้งไว้ในร่ม ห้ามถูกแดด เขย่าหรือคนได้ทุกวัน ทำการหมักทิ้งไว้ 3 เดือน จากนั้นจึงกรองใส่ขวดไว้เพื่อปรุงเป็นเครื่องดื่ม หรือทำผลิตภัณฑ์ต่างๆได้

สูตรการปรุงเครื่องดื่มน้ำชีวภาพมังคุด
1. น้ำชีวภาพมังคุด 1 ช.ต. (หมักเกิน 3 เดือน)

เพิ่มรูปภาพ2.น้ำร้อน 1 ถ้วยกาแฟ

3.น้ำผึ้ง 1 ช.ต. ผสมทุกอย่างคนให้เข้ากันดื่มแทนกาแฟ รสชาดอาจมีฝาดปนอยู่บ้าง ถ้าพอจะมีน้ำผลไม้เปรี้ยวๆ ก็ลองแต่งเติมดูให้ถูกใจผู้ดื่มก็ดีค่ะ













1 comment:

สุปราณี สีนาค said...

สอบถามค่ะ หมักน้ำเปลือกมังคุดไว้ราวๆ4-5ปีแล้วยังสามารถทานได้ไหมค่ะ