Monday, December 10, 2007

การทำน้ำชีวภาพอัญชัน

หลังบ้านของฉันมีต้นดอกอัญชันที่ฉันหวงมาก เนื่องจากกลีบดอกจะซ้อนกันเหมือนกลีบดอกกุหลาบ
หลักการทำน้ำชีวภาพคือสรรพคุณทางยาของสมุนไพรจะไม่เปลี่ยน
ที่ฉันทำทุกวันคือตื่นเช้าจะเข้าสวนหลังบ้าน หลังจากยืดเส้นยืดสายแล้วก็เด็ดดอกอัญชัญ เก็บได้วันละ 50-100 ดอก จากนั้นนำไปล้าง ผึ่งลมให้แห้งนิดหน่อย แล้วนำไปใส่ในขวดพลาสติกมีฝาปิด เทน้ำตาลทรายแดงใส่พอท่วมทุกครั้งที่เติมดอกอัญชันลงไป หมักไปเป็นเดือน จนกว่าน้ำหมักที่ได้จะเปลี่ยนสีจากสีฟ้าเข้มเป็นสีม่วง-อมฟ้าชมพู นั่นแสดงว่าเกิดความเปรี้ยวได้ที่ ชิมดูจะมีรสชาดเปรี้ยว

สรรพคุณทางยาของมันคือช่วยบำรุงหัวใจ ทำให้เส้นผมดกดำ
จากการหมักดอกอัญชันนี้ ฉันทำผลผลิตได้ 3 อย่างคือ
1. ไวน์หวานอัญชัน(blue peas sweet wine)
โดยผสมไวน์ที่หมักได้กับน้ำเชื่อมและน้ำเปล่า ในอัตราส่วน 1:1:1 ผสมกับน้ำแข็งก้อน เขย่าในขวดให้เข้ากัน แล้วเสริฟใส่น้ำแข็ง แอลกอฮอล์ที่ได้ประมาณ 5-7 ดีกรี
2. นำมาใช้ในการทำน้ำยาเอนกประสงค์อัญชันชีวภาพ เนื่องจากน้ำชีวภาพทำลายจุลินทรีย์ และน้ำชีวภาพอัญชันให้สีชมพูอมม่วง
ส่วนผสมอื่นก็คือ N70 -สารขจัดคราบ, เกลือ-เพื่อปรับสภาพข้น-เหลว , น้ำเปล่า- จำนวน 10 ขัน และน้ำชีวภาพอัญชัน 300 ซีซี
(จะแนะนำขั้นตอนการทำในตอนต่อไป)
3. ใช้สเปรย์หมักผมไว้สักครู่ก่อนสระเพื่อลดอาการคันศีรษะ

3 comments:

Anonymous said...

ผมได้อ่านบล็อกอันนี้แล้วสนใจมาก คือที่หลังบ้านผมก็มีดอกอันชัญเยอะมาก อยากเอามาทำให้มันเกิดประโยชน์ อยากทราบวิธีการทำไวน์จากอัญชันอย่างล่ะเอียดกว่านี้คับ ช่วยจัดให้ผมหน่อยนะคับที่emailนี้คับ
tiang_@hotmail.com
ขอบคุณล่วงหน้านะคัรับ

เสาวรส said...

ขอบคุณสำหรับความรู้ดีดีที่ให้มานะคะ จะนำไปลองทำดูค่ะ

Anonymous said...

อยากทราบว่าหลังจากหมักอัญชันแล้ว รสมันจะเปรี้ยวใช่มั้ยค่ะ ที่เปรี้ยวนี้มันเสียหรือป่าวค่ะ แล้วเราจะกินได้เหรอ
เคยทำน้ำอัญชันไว้อ่ะค่ะแต่ไม่ได้เก็บในตู้เย็นมันจะเสียเร็วมาก มีวิธีเก็บรักษาไม่ให้น้ำอัญชันเสียเร็วมั้ยค่ะ ถ้าไม่ได้เก็บในตู้เย็น