ที่เป็นเช่นนี้เพราะในเปลือกมังคุดมี "แทนนิน" สารอะไรที่มีรสฝาดๆ ส่วนใหญ่ก็จะมีสารแทนนินอยู่ทั้งนั้นในตำรายาไทยมักจะกล่าวถึงสารรสฝาดว่า มีฤทธิ์ชอบสมาน โดยจะช่วยในการรักษาอาการท้องเสีย และรักษาแผลพุพองต่างๆ โดยแทนนินมีฤทธิ์ตกตะกอนโปรตีน และส่วนใหญ่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค
การที่เปลือกมังคุดมีรสฝาด จึงช่วยสมานผิวทำให้รูขุมขนกระชับ ทำให้ผิวหนังแข็งแรง มีสารต้านออกซิเดชั่น มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ มีฤทธิ์ต้านฮิสตามีน เมื่อรูขุมขนกระชับโอกาสที่เชื้อโรค สารพิษ จะแทรกเข้าผิวหนังผ่านรูขุมขนก็ยากขึ้น คนโบราณเมื่อเป็นตุ่มคันจากความอับชื้นเขาจะแนะนำให้ใช้เปลือกมังคุดต้มอาบ หรือใช้ชะล้างตุ่มคันเหล่านั้น และนอกจากนั้นเมือเป็นแผลในปากหรือเหงือกบวม ก็แนะนำให้ใช้เปลือกมังคุดต้มอมบ้วนปากอีกด้วย
ที่มา http://www.doctor.or.th/node/2172
ผู้เขียนทำสบู่เปลือกมังคุดหมักใช้เอง โดยลงทุนเพียงแค่ไม่ถึง 100 บาท (ค่า N70=80บาท และค่าเกลืออีก 12 บาทเท่านั้น)โดยไม่มีการปรุงแต่งกลิ่นหอมใดๆ ประหยัดดี และปลอดภัยจากสารเคมี
วัสดุที่ใช้ดังนี้
1. N 70 จำนวน 1 ถุง ราคา 80 บาท
2.น้ำหมักชีวภาพเปลือกมังคุด(หมักเกิน 3 เดือน) 1 ลิตร
3. เกลือป่น 1 ก.ก.
4. น้ำเปล่า 1 ถัง ( 8 ขัน)
ขั้นตอนการทำ
เท n70 ใส่ถัง คนไปทางเดียวกันเบาๆจนขึ้นขาว เทน้ำหมักเปลือกมังคุดเบาๆ ใส่เกลือทีละนิด และเติมน้ำทีละหน่อย สลับกันไปเรื่อยๆจนส่วนผสมหมด เกลือเป็นตัวปรับความข้น ความเหลว หากเหลวไปเติมเกลือ หากข้นไปเติมน้ำ
เมื่อส่วนผสมหมดแล้ว ให้ตั้งทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้ฟองยุบตัว รุ่งเช้าจึงค่อยเทใส่ภาชนะเก็บไว้ใช้
1 comment:
ไม่ต้องต้มเลยหรอคะ
Post a Comment